fbpx x

SÁCH - SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH

Chương 1

Trong chương này chúng ta sẽ nói về con người, vậy con người là gì?

Chúng ta biết rằng có nhiều quan điểm khác nhau về con người tùy theo lĩnh vực nghiên cứu mà người ta đưa ra các khái niệm khác nhau, ví dụ như trong lĩnh vực sinh học, trong lĩnh vực Triết học, trong lĩnh vực tâm lý, lĩnh vực về pháp luật, lĩnh vực xã hội, trong lĩnh vực về tâm linh.

Về cơ bản, để đơn giản chúng ta có thể định nghĩa con người như sau

Con người bao gồm có hai phần là phần con và phần người: phần người là phần làm cho con người khác với con vật, con vật là một loài động vật chỉ có bản năng và không có ý thức.

Nếu chia ra con người bao gồm 3 phần: thân, tâm và trí thì chúng ta thấy rằng con vật chỉ có phần thân, phần trí và không có phần tâm. Chính vì thế con người khác ở con vật là con người có phần tâm, thế nên người ta mới nói Nhân Tâm điều đó có nghĩa con người phải cao hơn con vật một phần chính là phần Tâm của mình.

Trước hết chúng ta bàn về phần Thân, không chỉ hiểu đơn giản là ngoại hình, chiều cao, cân nặng, vóc dáng của con người mà tất cả những điều người đó thể hiện ra bên ngoài đều được xem như là phần Thân, cụ thể có thể xem xét như sau phần Thân trước hết là ngoại hình, chiều cao, cân nặng, dung mạo, hình tướng của người đó hơn nữa ngôn ngữ lời nói hành vi cử chỉ biểu hiện bên ngoài của người đó tất cả đều được xem như là phần Thân. Điều này cho thấy rằng những biểu hiện bên ngoài chưa chắc đã là những gì bên trong người đó đang nghĩ và muốn như thế. Chính vì vậy, khi chúng ta đánh giá một con người ra bề ngoài mà chúng ta không hiểu được suy nghĩ mục tiêu mong muốn và động lực thật sự bên trong của họ là gì sẽ dễ dẫn đến tình trạng chúng ta sẽ đánh giá sai lầm về người đó. Chính vì thế để đánh giá một con người chúng ta cần phải hiểu thấu đáo một cách toàn diện và sâu sắc hơn bao gồm cả phần Trí và phần Tâm của người đó.

Tiếp tục bàn về phần Trí ở đây chúng ta có thể hiểu Trí là trí tuệ, là sự thông minh, là tài năng, là khả năng vượt trội của người đó. Nó là phương tiện để giúp người này đạt được mục tiêu của bản thân mình phần Trí này có thể hiểu một nghĩa rất rộng bao gồm tài năng, khả năng chuyên môn, kỹ năng kiến thức, kinh nghiệm của người đó ở trong lĩnh vực cụ thể mà họ nghiên cứu và làm việc, nó không đơn thuần chỉ nói lên chỉ số thông minh IQ hay là một loại hình thông minh nào đó vượt trội trong trong thuyết đa thông minh của Tiến sĩ Howard Gardner mà còn rộng hơn rất nhiều.

Tiếp tục chúng ta bàn về phần Tâm đây là phần quan trọng nhất của con người phần này được xem như Hệ điều hành của máy vi tính, nó quyết định sản phẩm đầu ra là những gì được in ra, xuất ra như thế nào.  Tâm của con người chính là những giá trị sống, là lý tưởng, là niềm tin, là động lực, nó chi phối và là kim chỉ nam ảnh hưởng đến suy nghĩ, hành vi, lời nói và biểu hiện của người đó ra bên ngoài. Vì vậy, để đánh giá một con người chúng ta không thể đơn thuần đánh giá người đó bằng lời nói hành vi cử chỉ và biểu hiện bên ngoài. Tất cả những điều đó chỉ là ý thức mà người đó muốn thể hiện nên bên ngoài cho mọi người thấy, nó thực sự không phải là suy nghĩ, mục tiêu, mong muốn và động lực bên trong của họ.

Vì thế để đánh giá một con người chúng ta cần hiểu rõ về Thân – yếu tố bên ngoài, chúng ta sẽ thấy Trí – những cách mà người đó suy nghĩ bên trong và yếu tố quan trọng nhất chính là chúng ta phải nắm bắt được cái Tâm, tức là động lực thật sự bên trong chỉ ra lý do vì sao người đó lại quyết định hành động và biểu hiện ra ngoài như thế, nó có phải là điều thực sự họ đang suy nghĩ và mong muốn như vậy hay không chúng ta sẽ tránh được tình trạng hiểu không đúng về một con người chỉ qua bề ngoài mà không phải là động lực bên trong của họ.

Đây là phần đầu tiên của cuốn sách, “SỐNG LÀ CHÍNH MÌNH” xin các bạn cờ đợi đến khi cuốn sách ra mắt. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi.